06 kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Bạn là một người mới mua đất lần đầu, bạn không am hiểu các thủ tục pháp lý… khi mua đất thổ cư. Việc mua đất thổ cư khiến bạn cảm thấy không an toàn và gặp nhiều khó khăn. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn và có khả năng sinh lời tốt.

Dù bạn đang muốn mua đất thổ cư để an cư hay bạn đang mua đầu tư thì những kinh nghiệm này sẽ luôn có ích với bạn. Nó sẽ giúp bạn tránh những sai lầm gây tổn thất về tiền của.

1. Mua đất thổ cư phải có sổ đỏ

Vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc mua đất thổ cư đó là pháp lý. Đất thổ cư phải có sổ đỏ (hay còn gọi là sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì mới nên mua. Điều này giúp bạn tránh những tranh chấp không đáng có, hoặc bạn sẽ được đền bù nếu sau này có bị nhà nước thu hồi.

Việc đất có sổ đỏ cũng sẽ cho bạn biết rằng đất đó là đất gì. Ví dụ một sổ đỏ 180m2 nhưng có 100m2 là đất ở lâu dài, 80m2 là đất trồng cây lâu lăm chẳng hạn. Như vậy bạn sẽ ước chừng được giá trị mảnh đất có phù hợp hay không.

Có trường hợp bạn mua 100m2 từ chủ đất, tuy nhiên trên sổ diện tích lại là 200m2. Nghĩa là chủ chỉ bán 100m2 và phải làm thủ tục tách sổ cho bạn. Nếu đất bán cho bạn 100m2 và ghi giấy viết tay để làm thủ tục tách sổ, khi tách xong mới sang tên cho bạn. Trường hợp này thì bạn chưa nên mua vội, hãy chờ họ tách xong sổ thì mới mua. Bạn không thể biết khi nào mới tách được sổ, do vậy vốn có thể bị đọng lại rất lâu. Bạn có thể bị mất tiền oan khi mua trong trường hợp này bởi vì Pháp luật không công nhận hình thức này.

2. Tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất

Kinh nghiệm mua đất thổ cư của mình là phải tìm hiểu kỹ thông tin mảnh đất đó. Chúng ta cần kiểm tra xem mảnh đất đó có bị dính vào quy hoạch gì hay không. Ngoài ra cũng check trên hồ sơ địa chính sở Tài Nguyên và Môi Trường cấp xã, huyện xem xung quanh có dự án gì không.

Tìm hiểu thông tin lô đất cũng sẽ giúp bạn biết được mảnh đất đó có tiềm năng sinh lời hay không. Nếu mảnh đất ở khu vực đông dân cư, giao thông thuận tiện, gần các khu hành chính công thì đó là cơ hội đầu tư tốt không nên bỏ qua.

Xem thêm: Chia sẻ một số kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người mới

3. Kinh nghiệm mua đất chọn hướng

Hướng đất đẹp nhất là hướng Nam hoặc Đông Nam. Các cụ ngày xưa dạy “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Đây là 2 hướng lý tưởng nhất bởi khí hậu ôn hòa tốt nhất.

Tuy nhiên tùy mỗi người hợp 1 hướng phong thủy khác nhau. Do vậy bạn có thể chọn hướng hợp phong thủy với mình cũng được.

4. Diện tích và vị trí mảnh đất

Một mảnh đất đẹp là mảnh đất có kích thước dài và rộng theo một tỷ lệ tương quan phù hợp. Thông thường kích thước chiều rộng (mặt tiền) = 2/3 kích thước chiều dài là đẹp nhất. Với kích thước này miếng đất sẽ rất dễ bố trí được một ngôi nhà đẹp.

tiện ích dự án phố nối house

Mảnh đất có vị trí đẹp, khu vực sầm uất sẽ rất có giá trị về mặt kinh doanh. Ngoài ra mảnh đất nằm trên vị trí bằng phẳng, đường xá rộng rãi ô tô đi được, không nằm trên đường đâm, không có cột điện, cây lớn thì cũng sẽ là sự lựa chọn tốt. Bạn không nên chọn miếng đất nằm giữa đường đâm, hoặc các miếng đất có các nhà khác quay lưng vào sườn vì sẽ không tốt cho phong thủy.

5. Kinh nghiệm mua đất quan trọng: không mua đất có xảy ra tranh chấp

Đất xảy ra tranh chấp như: đất ông bà để lại cho các con nhưng chưa phân chia rõ ràng, người muốn bán người không; đất tranh chấp với hàng xóm; đất tranh chấp về đường đi…

Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin này trước khi mua để tránh các trường hợp dở khóc dở cười về sau.

6. Mua đất phải có sự đồng ý của tất cả những người đứng tên trên sổ đỏ

Giả sử bạn mua một mảnh đất mà 2 vợ chồng đứng tên sổ đỏ. Vậy khi đặt cọc, nhất định cả 2 vợ chồng chủ đất đều phải đồng ý ký vào hợp đồng cọc. Khi chuyển nhượng cũng vậy.

Muốn chắc chắn hơn nữa, bạn nên nhờ bên công chứng làm hợp đồng công chứng để đảm bảo pháp lý.

Lời kết

Trên đây là 06 kinh nghiệm mua đất thổ cư mà mình đã tích lũy được. Trước khi mua bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ để tránh các điều không đáng có xảy ra.

Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ, hãy liên hệ với mình hoặc để lại bình luận. Mình sẽ hỗ trợ miễn phí giúp bạn nếu nó nằm trong khả năng hiểu biết của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Từ khóa:

Chia sẻ:

Bình luận về bài viết:

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký nhận thông tin qua email

Mỗi tuần tối đa 2 email được gửi thẳng đến cho bạn, tuyệt đối không Spam. Thông tin hữu ích dành riêng cho bạn & luôn luôn miễn phí!