[Phần 1] Đầu tư bất động sản? Có nên đầu tư bất động sản không?

đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là gì? Có nên đầu tư vào bất động sản không? Hay: đầu tư vào bất động sản có rủi ro không?… Đó là hàng loạt câu hỏi mà nhiều người đang phân vân.

Vâng, trong lúc bạn đang phân vân thì rất nhiều nhà đầu tư đã, đang và tiếp tục đầu tư vào bất động sản.

Vậy đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản nghĩa là bạn bỏ vốn ra mua bất động sản và chờ khi nào tăng giá thì bán. Việc đầu tư này có thể giúp bạn kiếm lời rất cao, hoặc có thể là ít, hoặc cũng có thể sẽ bị lỗ. Nhưng như mình và rất nhiều người khác, việc bị lỗ gần như rất hiếm. Bạn chỉ bị lỗ khi chưa tìm hiểu kỹ, chưa biết định giá, mua phải dự án ma…

Thực tế thì gần như các nhà đầu tư đều lãi, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Có rất nhiều người đầu tư vào bất động sản ngoài kia. Nhưng trong bài viết này, mình xin chia sẻ về kinh nghiệm cũng như quá trình mà mình đã đầu tư bất động sản như thế nào. Mình lãi được bao nhiêu, lãi nhiều hay lãi ít. Từ đó có thể giúp bạn có cái nhìn cơ bản để bạn có những lựa chọn cho riêng bạn.

Mình đầu tư bất động sản như thế nào?

Năm 2017 mình bắt đầu có ý định mua đất. Mặc dù lúc đó mình chỉ có khoảng 200 triệu. Vào thời điểm đó, đất ở khu vực Hưng Yên cũng tương đối cao. Nếu mua ở khu vực Phố Nối thì cũng phải hơn 1 tỉ trở lên mới được mảnh phù hợp.

Ban đầu mình cũng dự định mua để sau này xây nhà để ở. Sau khi tìm hiểu các khu vực Yên Mỹ (quê mình) và Mỹ Hào thì mình quyết định mua một lô đất trong dự án Vgreen (hiện nay dự án là New City Phố Nối).

Mặt bằng dự án New City Phố Nối

Nhìn tổng quan mặt bằng dự án mình thấy rất có tiềm năng. Dự án có tổng diện tích khoảng 100ha, rất rộng và nhiều cây xanh, có hồ điều hòa…

Thời điểm mình mua thì dự án bắt đầu bán ở giai đoạn 2. Mình mua một lô có diện tích 100m2 với giá tổng là 680 triệu. Tính trung bình thì giá là 6,8 triệu/m2. Do được đóng tiền theo tiến độ nên mình vay mượn thêm người thân nên trong vòng 1 năm cũng đã đóng đủ 90%.

Đây là lần đầu tiên mình đầu tư một mảnh đất với số tiền lớn như vậy. Và cũng là lần đầu tiên mình sở hữu một bất động sản.

Dự án này thế nào?

Nếu như bạn đã tìm hiểu về dự án này thì đến thời điểm hiện tại năm 2021 (sau 15 năm từ khi dự án được tỉnh Hưng Yên phê duyệt năm 2006). Về pháp lý thì dự án vẫn chưa có sổ đỏ. Vậy theo bạn nó có rủi ro không? Đương nhiên là có rủi ro rồi.

Tuy thời điểm hiện tại cũng có khá nhiều nhà đã xây dựng và ở. Nhưng nếu mua để đầu tư thì tiềm năng không cao. Đấy là mình nghĩ như vậy.

Nếu vào một ngày đẹp trời, dự án được phê duyệt và cấp sổ đỏ, bạn có nghĩ là giá trị nó sẽ tăng như thế nào không? Mình nghĩ là chắc chắn nhiều người sẽ thắng to.

Thực tế mình đầu tư vào đó rồi, vậy có lãi không?

Cuối năm 2020 (sau khoảng hơn 3 năm từ khi mình mua) thì mình đã quyết định bán đi. Mình đã bán và thu về số tiền là 1 tỉ 120 triệu. Trừ số tiền mình đầu tư trả dần trong 1 năm là 580 triệu thì mình lãi được 540 triệu. Tính ra mỗi năm lãi 180 triệu, nhưng thực tế phải hơn vì mãi đến năm 2018 mình mới đóng hết tiền.

Tính ra thì nó cũng không phải là một con số lớn. So với gửi tiết kiệm ngân hàng thì lớn hơn thôi. Nhưng với dự án đầu tiên và pháp lý chưa ok thì như vậy mình cũng cảm thấy tương đối ổn rồi.

Thực sự nếu may mắn dự án mà ok pháp lý thì chắc chắn mình sẽ có lãi hơn con số đó rất nhiều lần.

Sau lần đầu tiên ấy, mình đã dần nhận thấy đầu tư bất động sản có thể sẽ giúp mình kiếm được rất nhiều tiền. Chính vì vậy mà mình đã tiếp tục đầu tư lần thứ 2. Trong lần đầu tư thứ 2 này mình đầu tư chỉ trong vòng 2 tháng (từ cuối 2020 đến đầu 2021) mình đã bán và lãi được 140 triệu.

Với lần đầu tư thứ 2 này mình xin phép chia sẻ tiếp trong bài viết sau vì nếu viết tiếp sợ bài viết sẽ dài quá và làm mất thời gian của bạn.

Lời nhận xét kết luận

Tính ra mình cũng có kinh nghiệm gần 4 năm đầu tư vào bất động sản và kiếm được 540 + 140 = 680 triệu. Tuy nó không là gì so với các nhà đầu tư khác, nhưng nó cũng giúp mình tự tin hơn trong đầu tư. Và mình sẽ tiếp tục đầu tư trong tương lai nữa. Thậm chí mình đã chuyển hẳn công việc cũ của mình (TP Kỹ thuật) sang làm kinh doanh bất động sản cho CEN Hưng Yên. Lý do thực sự mình cũng thích mảng này và cũng là tìm kiếm cơ hội để đầu tư tiếp.

Nếu bạn còn đang phân vân, hãy quyết định sớm nhé. Vì đầu tư bất động sản thì không thể chậm được. Nếu bạn biết trước sẽ thắng thì chắc chắn sẽ chẳng đến lượt bạn đâu.

Bạn cũng có kinh nghiệm về đầu tư bất động sản? Hãy chia sẻ với mình và mọi người bằng cách bình luận ở bên dưới nhé. Hoặc bạn đang có các câu hỏi thì hãy để lại bình luận, mình sẽ trả lời và tư vấn cho bạn nếu nó nằm trong khả năng của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn có những quyết định đúng đắn để thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Từ khóa:

Chia sẻ:

Bình luận về bài viết:

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký nhận thông tin qua email

Mỗi tuần tối đa 2 email được gửi thẳng đến cho bạn, tuyệt đối không Spam. Thông tin hữu ích dành riêng cho bạn & luôn luôn miễn phí!

Đăng ký gửi bán & cho thuê nhà đất

Lưu ý: Hình ảnh và định vị google maps nhà đất cần bán hoặc cho thuê, bạn vui lòng gửi qua số zalo 0911.306.999